Hộ chiếu có tác dụng gì và cách phân biệt các loại hộ chiếu Việt Nam? Nếu đây là vấn đề mà bạn đang tìm hiểu thì chắc chắn những thông tin hữu ích dưới đây sẽ giúp bạn có câu trả lời đầy đủ nhất. 

Để có thể xuất cảnh, nhập cảnh được thuận lợi và suôn sẻ thì hộ chiếu là món đồ bạn không thể thiếu khi đi xa. Nó là tấm giấy thông hành do nhà nước cấp để bạn có thể xuất nhập cảnh một cách dễ dàng. Vậy hộ chiếu có mấy loại và làm thế nào để phân biệt các loại hộ chiếu này?

Nội dung

Hộ chiếu là gì Visa là gì? 

Nhiều người thường hiểu lầm hộ chiếu và visa là một bởi nó thường đi liền với nhau và đều có chung mục đích để xuất nhập cảnh ở nước ngoài. Tuy nhiên, thực chất đây là hai loại giấy tờ hoàn toàn khác nhau và nó do 2 cơ quan khác nhau cấp phép.

Visa chỉ là một dạng chứng nhận của nước bạn tới cho phép bạn nhập cảnh trong thời gian cụ thể nhất định. Trong khi, hộ chiếu là loại giấy tờ cực kỳ quan trọng, bạn có thể dùng trong nước hay ngoài nước đều được.

Có thể nói các loại hộ chiếu như một loại giấy tờ tùy thân của bạn. Vậy hộ chiếu có thay được chứng minh thư không? Trong một số trường hợp cụ thể, bạn còn có thể dùng hộ chiếu thay cho việc dùng chứng minh nhân dân. Điều đó nói lên tầm quan trọng của hộ chiếu là như thế nào?

Camera 360

Hộ chiếu là gì?

Đây là loại giấy tờ dạng quyển do trực tiếp Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp cho công dân của nước mình. Nó được xem là loại giấy tờ vô cùng quan trọng để giúp bạn có thể xuất cảnh một cách thuận lợi. Khi quay về bạn cũng có thể dễ dàng nhập cảnh trở lại. Đó chính là câu hỏi dùng hộ chiếu để làm gì?

Đặc biệt, đối với những người đi du lịch, công tác tại nước ngoài chắc chắn sẽ không thể thiếu loại giấy tờ này và việc bảo quản hộ chiếu đi xa rất quan trọng. Rất nhiều du khách thường gặp các gặp rắc rối khi để mất hộ chiếu trong những chuyến đi chơi nước ngoài của mình. Khi đó, bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian để làm lại và hộ chiếu làm ở đâu khi đang ở nước ngoài cũng trở thành vấn đề khiến bạn cảm thấy lo lắng và bận tâm?

Tùy theo từng khu vực nên các loại hộ chiếu trên thế giới sẽ có số các kí tự khác nhau. Tại Việt Nam hộ chiếu sẽ có kí tự đầu tiên bắt đầu bằng chữ B và theo sau đó là 7 chữ số được cấp phép ngẫu nhiên.

Mỗi khi ra khỏi phạm vi lãnh thổ của quốc gia thì tấm giấy thông hành này sẽ luôn theo sát bạn. Do đó, các trường hợp hộ chiếu hết hạn cần phải cần được làm lại gấp để tránh việc bị nhỡ các chuyến đi khi cần phải đi ra nước ngoài.

Ngoài ra, để đảm bảo an toàn cho hộ chiếu, bạn nên mua các loại bao đựng passport để bảo vệ. Một số loại đang được yêu thích nhất hiện nay như ví đựng passport khắc tên hay các loại bao đựng hộ chiếu có dây đeo cổ…

Visa là gì? 

Đây là loại giấy chứng nhận giúp bạn có thể nhập cảnh vào một quốc gia nào đó. Giấy này sẽ do chính cơ quan có thẩm quyền của quốc gia bạn định tới cấp phép. Thời gian nhập cảnh sẽ phụ thuộc vào mục đích và loại visa mà bạn xin cấp là loại nào?

Do vậy, so với hộ chiếu thì để xin được visa sẽ trở nên khó khăn và phức tạp hơn rất nhiều. Mọi thủ tục cũng rườm rà hơn. Tuy nhiên, hiện nay với chính sách giảm thiểu các thủ tục khi xin cấp visa nên người xin cũng không mất quá nhiều thời gian, công sức cũng như chi phí để xin.

Hộ chiếu làm ở đâu? 

Để có thể xin cấp hộ chiếu Việt Nam, công dân sẽ thực hiện các giấy tờ cần thiết tại phòng quản lý xuất nhập cảnh nơi bạn có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú dài hạn.

Ngoài ra, người dân có thể làm hộ chiếu online để tiết kiệm thời gian đi lại. Việc thực hiện hộ chiếu qua mạng cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần vào trang web trực tuyến bằng các phương tiện có kết nối internet. Sau đó kê khai hết những thông tin cần thiết trước khi đến cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để làm. Khi đi, bạn chỉ cần mang theo chứng minh nhân dân vẫn có giá trị là được.

Phân biệt các loại hộ chiếu Việt Nam

Việt Nam có những loại hộ chiếu nào và đối tượng nào mới được cấp phép hộ chiếu cho riêng từng loại? Hiện nay tại Việt Nam có 3 loại hộ chiếu được sử dụng phổ biến nhất đó chính là hộ chiếu phổ thông, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu ngoại giao.

Để có thể hiểu rõ về các loại hộ chiếu này cũng như hộ chiếu có thời hạn bao lâu đối với từng loại, bạn có thể tham khảo những thông tin hữu ích dưới đây.

Hộ chiếu phổ thông ( Popular Passport)

Đây là loại hộ chiếu được sử dụng phổ biến nhất tại Việt Nam. Nó còn có tên gọi là hộ chiếu loại P tức phổ thông.  Đối tượng sử dụng loại hộ chiếu này đó chính là những người dùng hộ chiếu trong các trường hợp khi đi du lịch, công tác, du học hay định cư, kết hơn ở nước ngoài.

Đa số các công dân của Việt Nam sẽ được cấp loại giấy này khi có nhu cầu muốn đi nước ngoài. Cũng giống như các loại hộ chiếu của Trung Quốc, Hàn Quốc,…quyển hộ chiếu phổ thông của Việt Nam sẽ được cấp phép dài hạn. Nó có giá trị sử dụng lên tới 10 năm kể từ ngày được cấp phép.

Với tấm hộ chiếu này, bạn có thể tới các nước trên thế giới có quy định miễn visa cho người Việt Nam như vậy sẽ rất thuận tiện cho bạn khi đi xa. Ngoài ra, đối với các nước không miễn visa cho người Việt Nam, bạn cần phải xin visa trước khi tiến hành nhập cảnh vào nước đó.

Vậy hộ chiếu loại p là gì? Nó là loại giấy thông hành không thể thiếu của bạn khi xuất nhập cảnh tại nước mình. Do đó, bạn cần phải cất giữ và bảo vệ thật tốt. Bạn cũng có thể tự tay học cách làm bao đựng passport để có thể đựng và bảo vệ cho cuốn hộ chiếu của mình được tốt hơn. Tránh để nó bị bụi bẩn và nước dính vào làm ướt.

Điều kiện để được cấp hộ chiếu phổ thông đối với công dân của Việt Nam đó chính là người yêu cầu cấp phải là công dân của Việt Nam. Loại hộ chiếu này có màu xanh lá. Đó là điểm nhận biết sự khác biệt giữa các loại hộ chiếu Việt Nam.

Hộ chiếu công vụ (Official Passport)

Loại hộ chiếu này được cấp phép dành riêng cho các quan chức lãnh đạo nhà nước sử dụng khi đi công tác ở nước ngoài. Người sở hữu loại hộ chiếu này có thể đi tới bất cứ nước nào trên thế giới và được hưởng quyền lợi đặc biệt đó là được miễn visa thị thực khi tới các nước đó. Đó chính là câu trả lời cho câu hỏi hộ chiếu loại c là gì?

Hộ chiếu công vụ có thời hạn sử dụng là 5 năm và có màu xanh ngọc bích. Khác với hộ chiếu phổ thông có thời gian sử dụng là 10 năm thì loại hộ chiếu đặc biệt này được xem là tấm vé thông hành để các quan chức lãnh đạo trong bộ máy nhà nước có thể đi công vụ được thuận tiện hơn. Tránh các thủ tục phức tạp như việc phải xin visa khi tới các nước bạn.

Thời gian 5 năm cũng thường là thời gian một nhiệm kỳ hoạt động nên những người sở hữu tấm hộ chiếu này khi nhập cảnh sẽ được ưu tiên đi cổng đặc biệt. Đây là điểm khác biệt tiếp theo giữa các loại hộ chiếu ở Việt Nam.

Hộ chiếu ngoại giao (Diplomatic Passport)

Hộ chiếu ngoại giao là một trong các loại hộ chiếu của Việt Nam được cấp phép riêng cho các quan chức ngoại giao thuộc chính phủ dùng khi đi công tác ở các nước bạn. Giá trị sử dụng loại hộ chiếu này là 5 năm. Tuy nhiên, khi giá trị sử dụng còn dưới 1 năm, loại hộ chiếu này sẽ được gia hạn thêm với thời gian không quá 3 năm.

Sau khoảng thời gian xin gia hạn kết thúc, người dùng cần phải làm các thủ tục cần thiết để xin cấp mới hộ chiếu. Điều này khác hoàn toàn với hộ chiếu phổ thông bởi nó có thể cấp lại khi còn hạn.

Loại hộ chiếu này có màu đỏ và quyền lợi của người dùng một trong các loại hộ chiếu này đó chính là có quyền tới tất cả các nước và được miễn visa theo đúng quy định của nước bạn đưa ra.

Các loại hộ chiếu trên thế giới 

Để có thể hiểu rõ hơn về hộ chiếu của các nước, bạn có thể tham khảo tổng hợp các loại hộ chiếu của các nước dưới đây.

Các loại hộ chiếu Hàn Quốc

Nhắc tới loại hộ chiếu được đánh giá là quyền lực nhất trên thế giới không thể không kể tới các loại hộ chiếu của Hàn Quốc. Bởi chỉ đứng sau hộ chiếu của Singapore, Hàn Quốc là nước để xin được hộ chiếu cũng rất khó khăn.

Làm hộ chiếu khoảng bao nhiêu tiền? Đối với loại hộ chiếu Hàn Quốc, bạn sẽ phải bỏ ra một khoản chi phí vừa phải và phải cung cấp được đầy đủ các thông tin, giấy tờ cần thiết.

Các loại hộ chiếu Trung Quốc

Mặc dù có địa phận ngay sát Việt Nam tuy nhiên các thủ tục để xin visa hộ chiếu Trung Quốc vẫn cần phải tuân thủ các quy định của pháp luật nước sở tại. Đặc biệt, dựa vào việc nhập cảnh sẽ có các loại visa khác nhau.

+ Đối với những người sống và định cư tại Trung Quốc sẽ được cấp loại visa D.

+ Những người được nhận visa Z nằm trong danh sách những người tới Trung Quốc để làm việc hay đi theo diện người nhà, người thân của những người định cư tại đây.

+ Các sinh viên, giáo viên hay thực tập sinh tới Trung Quốc học tập và làm việc với thời gian từ 6 tháng trở lên sẽ được cấp visa X.

Một số giải đáp về các loại hộ chiếu 

Dùng hộ chiếu có rút được tiền không?

Đây là vấn đề mà rất nhiều thắc mắc bởi khi đi xa có thể dùng chính tấm hộ chiếu này để rút tiền được hay không? Bạn có thể dùng chứng minh thư hoặc hộ chiếu còn thời gian sử dụng để rút tiền tiết kiệm trong các ngân hàng.

Bởi hộ chiếu là loại giấy tờ đã được quốc gia cấp cho chính công dân của mình nên nó như một tấm vé bảo hộ và để được cấp thì tất cả các thông tin về người dùng đã được xác nhận. Do đó, các loại hộ chiếu thực chất là loại giấy tờ để giúp các cơ quan xuất nhập cảnh xác nhận được cá nhân, quốc tích của người dùng.

Nó hoàn toàn có thể dùng để thay thế cho chứng minh thư. Người dùng có thể rút tiền khi thực hiện đầy đủ các thủ tục đó là xuất trình hộ chiếu còn hiệu lực, thẻ tiết kiệm đứng tên mình cùng một số loại giấy tờ liên quan khác.

Tóm lại, hộ chiếu là loại giấy tờ tùy thân đóng vai trò rất quan trọng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau. Bạn có thể dùng nó để rút tiền để xuất trình tại các cơ quan pháp luật. Nó chứng minh cho xuất xứ, nguồn gốc và thân phận của bạn.

Các quốc gia, lãnh thổ nào miễn visa cho người Việt Nam?

Sử dụng hộ chiếu bạn cần phải nắm rõ nước nào cho phép người Việt Nam nhập cảnh không cần visa? Bởi một số nước có chủ trương miễn visa cho công dân Việt Nam. Do đó, bạn chỉ cần có hộ chiếu là có thể tới các nước này và hộ chiếu của bạn phải còn thời gian sử dụng ít nhất là 6 tháng.

Các quốc gia không cần xin visa vẫn được nhập cảnh bao gồm 8 nước Đông Nam Á:

+ Campuchia, Malaysia, Lào, Indonesia, Lào, Thái Lan với thời gian cho phép miễn visa thị thực là 30 ngày.

+ Nước Burunei cho phép công dân Việt Nam nhập cảnh miễn thị thực trong vòng 14 ngày.

+ Philippines cho phép nhập cảnh 21 ngày không thị thực.

+ Myanmar có thời hạn lưu trú là 14 ngày

Đối với các nước châu Mỹ

Hộ chiếu của Việt Nam sẽ được sử dụng tại các nước sau mà không cần phải xin visa từ trước đó là:

+ Cuba

+ Haiti, Ecuador với thời gian lên tới 90 ngày

+ Turks và Caicos có thể lưu trú trong 30 ngày

+ Panama: Nếu du lịch tại đây bạn có thể được miễn visa lên tới 180 ngày.

+ Kyrgyzstan là quốc gia miễn visa cho người Việt Nam dù bạn nhập cảnh với bất cứ mục đích gì làm việc, học tập hay du lịch?

Ngoài ra còn có một số quốc gia khác như đảo Jeju Hàn Quốc, bạn chỉ cần sử dụng hộ chiếu phổ thông là có thể tới hòn đảo này mà không cần phải thực hiện xin visa trước đó. Tuy nhiên, các khu vực khác trên lãnh thổ của Hàn Quốc nếu muốn qua bạn cần phải tiến hành các thủ tục cấp visa.

Hộ chiếu của nước nào quyền lực nhất?

Quyền lực nhất phải kể tới hộ chiếu của Đức. Hộ chiếu của nước này cho phép miễn thị thực đối với 177 nước, con số này cho thấy sự quyền lực về hộ chiếu do nước Đức cấp phép lớn như thế nào?

Sau đó phải kể tới hộ chiếu của các nước Thụy Điển và nước Anh với khoảng 176 nước được miễn thị thực. Tiếp theo là nước Pháp và Phần Lan với số lượng nước miễn visa là 175 nước.

Hộ chiếu của Việt Nam cho phép miến visa tại 47 nước trên thế giới và nó xếp hạng thứ 90 cùng với một số nước như Lào, Jordan,..

Xem thêm: Mua ví đựng passport hộ chiếu Hà Nội TPHCM

3 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here