Là một trong bốn loại hộ chiếu quốc gia, hộ chiếu công vụ (HCCV) được xem là một cuốn hộ chiếu “quyền lực” nhất tại Việt Nam bởi nếu có trong tay cuốn HCCV này bạn sẽ có thể được miễn visa ở hầu hết các quốc gia lớn trên thế giới, tuy nhiên không phải ai cũng có được trong tay cuốn hộ chiếu này đâu nhé!

Nội dung

A. Những điều cần biết về hộ chiếu công vụ

1. Hộ chiếu công vụ là gì? 

Có thể bạn chưa biết nhưng ở Việt Nam được ban hành 4 loại hộ chiếu khác nhau: hộ chiếu thổ phông, hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ và hộ chiếu thuyền viên. Mỗi một loại hộ chiếu được cấp cho những đối tượng với những mục đích khác nhau. Nếu như bạn đang băn khoăn không biết hộ chiếu phổ thông là gì thì đây là một cuốn hộ chiếu dành cho tất cả những công dân Việt Nam.

Ngược lại, hộ chiếu công vụ thường được dành cho những người đang làm việc và hoạt động cho cơ quan quyền lực của nhà nước được cử sang nước ngoài để công tác hay thực hiện những yêu cầu của chính phủ giao cho.

Điểm khác biệt dễ dàng nhận thấy giữa hộ chiếu công vụ và hộ chiếu phổ thông chính là màu sắc. Những chuyển hộ chiếu quyền lực này thường có màu xanh ngọc bích và sẫm hơn so với những quyển hộ chiếu thông thường.

Các loại hộ chiếu Việt Nam thường được chia thành 4 loại, mỗi loại sẽ có những chức năng cũng như dành cho những đối tượng sử dụng khác nhau. Cùng tìm hiểu để có thể hiểu rõ hơn về các dòng passport hiện nay nhé!

2. Ai được cấp hộ chiếu công vụ?

Không phải bất kì ai cũng được cấp hộ chiếu công vụ, theo như quy định của pháp luật thì những người trong danh sách dưới đây mới được cấp loại hộ chiếu quyền lực này:

– Các cán bộ công nhân viên chức của Nhà nước được cử sang nước ngoài để thực hiện những nhiệm vụ được giao. Và tất nhiên những nhiệm vụ này sẽ thuộc phạm vị quản lý và công tác của nhà nước và Đảng Cộng sản Việt Nam.

– Cán bộ, sĩ quan và cả quân nhân chuyên nghiệp đang hoạt động trong Quân đội nhân dân hay Công an nhân dân được cử sang nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ chính thức của cơ quan Nhà nước.

– Các cán bộ có từ cấp phòng trở lên và kế toán trưởng của doanh nghiệp trong Nhà nước sang nước ngoài để thực hiện nhiệm vụ của doanh nghiệp giao cho.

– Nhân viên của các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài; phóng viên thông tấn và báo chí nhà nước của Việt Nam thường trú ở nước ngoài.

– Vợ/chồng hoặc những người có quan hệ con cái (dưới 18 tuổi) của những người đang hoạt động ở nước ngoài theo nhiệm vụ của nhà nước giao (đã nêu ở trên) đi cùng hoặc sang thăm trong nhiệm kỳ đang công tác.

3. Hộ chiếu công vụ có thời hạn bao lâu? 

Nếu như những hộ chiếu phổ thông thường có thời hạn trong vòng 10 năm thì với những cuốn hộ chiếu công vụ sẽ có thời hạn ngắn hơn. Hộ chiếu sẽ có thời hạn trong vòng 5 năm kể từ ngày cấp và những người có trong tay cuốn hộ chiếu này sẽ được ưu tiên và đi qua cổng đặc biệt khi nhập cảnh.

Nếu như cuốn passport của bạn không đã hết thời hạn quy định thì điều này cũng sẽ đồng nghĩa với việc chúng không còn giá trị sử dụng nữa. Lúc này bạn có thể làm thủ tục gia hạn hộ chiếu công vụ mà không cần phải mất nhiều thời gian để cấp lại đâu nhé!

Tuy nhiên bạn cũng nên lưu ý rằng HCCV được gia hạn một lần, tối đa không quá 3 năm. Việc gia hạn này phải thực hiện trước khi hộ chiếu của bạn hết hạn ít nhất 30 ngày.

Vì những cuốn HCCV này thường rất quan trọng và khi xin cấp lại sẽ mất nhiều thời gian do vậy bạn hãy bảo quản chúng trong những chiếc ví đựng passport khắc tên để hạn chế việc thất lạc hay đánh rơi nhé!

4. Hộ chiếu công vụ được miễn visa những nước nào?

Có thể nói, cùng với hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ được xem là cuốn hộ chiếu quyền lực nhất đối với quốc gia của Việt Nam. Đặc biệt, nếu như bạn có trong tay cuốn hộ chiếu này thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm bởi chúng sẽ được ưu tiên miễn visa nhập cảnh theo quy định của các nước mà bạn đến.

Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các loại hộ chiếu công vụ miễn visa cho tất cả các nước trên thế giới đâu nhé, nhất là đối với những nước đang có tình hình chiến tranh nguy hiểm. Trước mỗi chuyến đi bạn cũng nên tìm hiểu thêm thông tin để xem các nước mà bạn đặt chân tới có cần phải cấp visa hay không?

+ Hộ chiếu công vụ đi Trung Quốc có cần visa không? Đây có lẽ là một câu hỏi băn khoăn của rất nhiều người thế nhưng câu trả lời là hoàn toàn không cần các loại giấy tờ thị thực nhập cảnh này mà thay vào đó bạn chỉ cần chuẩn bị vé máy bay mà thôi!

+ Hộ chiếu công vụ đi Nga có cần visa không? Tương tự như với Trung Quốc, Nga cũng là một đất nước mà nếu như bạn có trong tay cuốn passport công vụ thì sẽ không cần phải làm visa.

+ Hộ chiếu công vụ đi Nhật có cần visa không? Mặc dù việc xin visa đi Nhật thường khá khó khăn và phức tạp bởi Nhật chỉ miễn visa cho những vị khách du lịch tham gia các tour của công ty du lịch lữ hành của Nhật mà thôi. Thế nhưng với những người đang hoạt động cho các cơ quan của nhà nước phải sang công tác ở nước ngoài thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm bởi Nhật cũng tạo điều kiện thuận lợi để những người này sang công tác nếu như bạn có cuốn passport công vụ.

Cũng giống với Nhật, Nga, Trung Quốc, hộ chiếu công vụ đi Hàn Quốc hay các nước đang không có những bất ổn và tình hình an ninh ổn định thì bạn cũng có thể không cần phải cấp visa đâu đó!

Lưu ý: Ngoài việc quan tâm đến hộ chiếu công vụ có cần visa không thì bạn cũng nên tìm hiểu xem các nước mình tới sẽ có thể được miễn thị thực trong vòng thời gian bao lâu. Thông thường, các nước sẽ gia hạn thời gian tạm trú trong vòng không quá 90 ngày. Tuy nhiên có một số nước sẽ quy định ngắn hơn, ví dụ như Brunei, Indonesia có thời hạn tạm trú không quá 14 ngày. Các nước như I-ran, Mianma, Philippine, Thái Lan, Angola, Croatia, Kazakhstan có thời hạn không quá 30 ngày.

Những cuốn hộ chiếu của nhiều nước trên thế giới hiện nay có thể được miễn visa cho nhiều nước khác nhau. Vậy hộ chiếu nước nào mạnh nhất? Cùng tìm hiểu để biết thêm những thông tin hữu ích nhé!

B. Hướng dẫn mẫu tờ khai hộ chiếu công vụ

1. Thủ tục làm hộ chiếu công vụ tại Hà Nội và các tỉnh thành khác cần những gì?

Trước hết, bạn cần phải chuẩn bị cho mình một hồ sơ xin cấp hộ chiếu công vụ (HCCV), hồ sơ này bao gồm những thứ sau:

+ 1 mẫu khai hộ chiếu công vụ bản mới nhất theo đúng quy định của Pháp luật nhà nước ban hành tại Điều 7 Thông tư 02/2013/TT-BNG

+ 1 văn bản (bản chính, không chấp nhận bản sao) của những cơ quan có thẩm quyền về việc cử người ra nước ngoài. Lưu ý, trong văn bản này cần ghi rõ tên cán bộ, công viên chức, sỹ quan hay quân nhân chuyên nghiệp, thuộc biên chế nhà nước và hưởng lương từ chính sách Nhà nước hay lương của đơn vị

+ 1 bản sao hoặc bản chụp Giấy chứng minh nhân dân (thẻ căn cước) hoặc giấy chứng minh của các lực lượng vũ trang (đối với những người hoạt động trong lực lượng vũ trang)

+ 1 bản sao hoặc bản chụp Giấy khai sinh hoặc Giấy chứng nhận việc nuôi con nuôi đối với con dưới 18 tuổi đi thăm, đi theo. Khi nộp hồ sơ cần phải mang theo bản chính để đối chiếu.

+ 3 ảnh chụp chân dung có kích cỡ 4 x 6cm, trong đó 1 ảnh dán vào tờ khai làm hộ chiếu công vụ và 2 ảnh đính kèm theo. phải chụp trên nền màu trắng, mắt nhìn thẳng, không đội mũ, không đeo kính có màu, mặc thường phục, khi chụp không được cười. Cần phải chọn ảnh chụp mới nhất, không quá 1 năm.

2. Làm hộ chiếu công vụ mất bao lâu?

Theo như quy định của Bộ Ngoại giao, bạn sẽ phải nộp hồ sơ làm hộ chiếu công vụ tại Cục Lãnh Sự hay Sở Ngoại vụ (Bộ Ngoại giao) hoặc các cơ quan Ngoại vụ tỉnh và thành phố trực thuộc Trung Ương.

Các cơ quan cấp HCCV này sẽ trả kết quả cho người đề nghị làm trong thời gian không quá 5 này kể từ ngày nhận đủ hồ sơ. Trong một số trường hợp không cấp được hộ chiếu thì sẽ phải trả lời cho người đề nghị bằng văn bản và cần nêu rõ lý do.

Tuy nhiên, để tiết kiệm thời gian, bạn cũng có thể lựa chọn phương án khai hộ chiếu công vụ online trên các trang web của Cục Lãnh Sự Việt Nam chỉ với vài thao tác đơn giản. Sau khi đã hoàn thành khai trực tuyến và đặt lịch hẹn, bạn chỉ cần đến Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh nơi đã đăng ký để nộp hồ sơ. Trong vòng 10 ngày kể từ ngày đặt lịch hẹn, nếu bạn không đến Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh để nộp hồ sơ thì thông tin về tờ khai điện tử sẽ tự động xóa trên trang web trực tuyến.

Lệ phí cấp mới hộ chiếu là 200.000 đồng, lệ phí cấp lại do bị hư hỏng hoặc bị mất là 400.000 đồng.

Xem thêm: Mua ví đựng passport hộ chiếu Hà Nội/tphcm ở đâu chất lượng?

3. Hướng dẫn mẫu khai hộ chiếu công vụ 

Tờ khai hộ chiếu công vụ mới nhất

+ Ảnh: ảnh chụp theo kích cỡ 4 x 6cm và tuân thủ theo đúng những quy định. Dán 1 ảnh vào khung có sẵn, 2 ảnh còn lại để vào trong hồ sơ.

+ Họ và tên: ghi đầy đủ họ và tên của người xin cấp HCCV bằng chữ in hoa.

+ Sinh ngày: điền rõ ngày tháng năm sinh. Trường hợp không nhớ ngày (tháng) sinh thì để trống ô Ngày (Tháng).

+ Giới tính: nếu là nam đánh dấu vào bên nam, nếu là nữ thì đánh dấu vào bên nữ.

– Nơi sinh: điền thành phố mà mình sinh ra. Trong trường hợp nơi sinh là nước ngoài thì cần phải ghi chính xác tên nước.

+ Hộ khẩu thường trú: ghi rõ địa chỉ chính xác như đã ghi trong quyển hộ khẩu thường trú của gia đình.

+ Giấy chứng minh thư: ghi số chứng minh thư hoặc thẻ căn cước và ngày cấp được in ở mặt phía sau.

+ Nghề nghiệp: ghi rõ nghề nghiệp của bản thân.

+ Cơ quan công tác: tên của cơ quan đang làm việc.

+ Địa chỉ cơ quan: ghi rõ địa chỉ đường/phố, phường, quận, thành phố và số điện thoại.

+ Chức vụ: chức vụ của bản thân.

+ Bậc hàm: nếu trong lực lượng vũ trang thì ghi rõ bậc hàm của mình. Nếu không có thì bỏ trống.

+ Công chức/viên chức: ghi theo bảng đánh giá loại (A3, A2, B, C1…), bậc (2/6, 3/8, 5/12..), ngạch.

+ Hộ chiếu ngoại giao hoặc hộ chiếu công vụ: nếu trước đây đã có thì ghi nếu không thì bỏ trống

+ Nay đi đến nước: ghi rõ tên nước của mình được giao tới.

+ Mục đích chuyến đi: công tác, nghiên cứu khảo sát, thăm chính thức, nhiệm kì, hội thảo, hội nghị, đi theo, đi thăm…

+ Dự định xuất cảnh ngày: ghi rõ ngày tháng năm mà chuyến đi bắt đầu.

+ Thời gian làm việc ở nước ngoài: 15 ngày, 1 tháng, 3 tháng…

+ Thông tin gia đình: Nhập thông tin gia đình. Lưu ý: Đối với Cha, Mẹ, Vợ/Chồng thì Ngày sinh chỉ nhập năm sinh. Đối với trẻ em đi cùng cần phải điền đầy đủ những thông tin chính xác.

>> Xem thêm: 5 cách làm bao đựng passport bằng những nguyên liệu đơn giản: vải, da….

2 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here